Hướng dẫn chi tiết vệ sinh Máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí là thiết bị làm mát hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước tự nhiên, nhiệt độ của nước sẽ làm mát không khí. Nhiệt độ nước tự nhiên là 28ºC nhưng khi di chuyển qua tấm làm mát Cooling Pad hạ xuống 25ºC. Lúc này, không khí nóng bên ngoài di chuyển qua tấm làm mát hạ nhiệt độ xuống 26-28ºC, không khí hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

nguyen-ly-hoat-dong-may-lam-mat 01

Máy làm mát không khí (hay còn có tên gọi khác là quạt điều hòa hơi nước, quạt làm mát) đang là giải pháp tối ưu xua tan cái nóng mùa hè oai bức hiện nay bởi ngoài khả năng làm mát hiệu quả máy còn có tác dụng lọc sạch bụi bẩn, khử mùi trong không khí mang cả không gian thiên nhiên tươi mát gói trọn trong căn nhà bạn. Máy làm mát không khí với nhiều ưu điểm và khắc phục rất tốt nhược điểm của điều hòa. Tuy nhiên để có thể bảo quản sử dụng máy làm mát không khí được lâu bền cũng như phát huy tối đa hiệu quả của máy thì bạn nên chú ý vệ sinh tổng thể, định kỳ 1 lần/ tháng vào mùa hè và lau chùi sạch sẽ trước khi cất đi, không dùng đến vào mùa đông. Nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh đúng cách, chúng ta cần vệ sinh các bộ phận gì của máy và vệ sinh như thế nào là đúng?

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn từng bước cách làm sạch máy làm mát không khí trong gia đình nhé.  

Trước khi vệ sinh máy, bạn luôn nhớ tắt máy, rút dây điện ra khỏi ổ cắm.

Vệ sinh bên ngoài

Ngắt kết nối với nguồn điện trước khi vệ sinh máy và chờ cho máy hết nóng thì lấy khăn vải mềm lau sạch bụi bẩn.

Dùng các chất tẩy rửa trung tính để vệ sinh máy dễ hơn, tuyệt đối không dùng những chất tẩy rửa có tính bào mòn để lau chùi, tuyệt đối không phun nước trực tiếp vào máy để rửa.

Vệ sinh lưới chống bụi, lọc bụi

Trước hết cần lấy lưới chống bụi, lọc bụi ra khỏi máy bằng cách dùng tay nhấn nút cố định xuống dưới và kéo lưới ra ngoài.

Sau khi lưới đã được lấy ra ngoài bạn có thể dùng nước phun trực tiếp vào lưới để rửa sạch hoặc dùng khăn, chổi mềm lau chùi kỹ càng. Bạn có thể dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng để pha loãng làm sạch lưới chống bụi, lọc bụi hơn, sau đó rửa lại với nước và để khô ráo.

Nhưng để luôn được sạch sẽ, bạn nên thường xuyên rút lưới chống bụi, lọc bụi ra quét bằng chổi mềm, nhất là máy làm mát không khí hoạt động trong không gian ngoài trời, các quán xá…

Vệ sinh  tấm làm mát cooling pad

Tấm làm mát cooling pad chính là tấm có hình dạng tổ ong, là một bộ phận đóng vai trò quan trọng của máy làm mát không khí, ta lấy ra rất dễ dàng và dùng nước rửa sạch bụi bẩn dính trên tấm làm mát, có thể dùng bàn chải chùi nhẹ nhàng. Nên vệ sinh tấm làm mát thường xuyên để chống bụi, vì nếu để lâu, bụi trong quá trình lọc bị tích tụ lâu dài, khi đã khô sẽ rất khó làm sạch.

Với những máy làm mát không khí mới hoạt động lần đầu, có thể sẽ có mùi nhẹ. Đây là mùi của tấm làm mát mới hoàn toàn không gây độc hại. Sau một vài ngày sử dụng mùi sẽ biến mất.

Tam lam mat

Tấm làm mát cooling pad

Vệ sinh thùng chứa nước

Thùng chứa nước là một trong những phần quan trọng nhất của máy làm mát không khí. Chính vì vậy, nếu sử dụng quạt điều hòa liên tục trong một thời gian dài mà không thay nước thì sẽ xuất hiện những mùi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Mở van xả nước (nằm phía sau của thùng chứa nước) hết ra ngoài, tránh làm mất roong cao su (làm kín van xả nước) vì không có roong này, thùng chứa nước sẽ bị rỉ nước ra ngoài.

Dùng khăn sạch lau hết những mảng bám trong bình chứa nước để những chất bẩn này theo dòng nước đi ra ngoài. Khi nước trong bình đã ráo, hãy dùng nước sạch rửa lại khoảng 2 – 3 lần đến khi cảm thấy không còn vết bẩn nào bám trong bình.

Vệ sinh Động cơ quạt

Động cơ quạt và hộp chứa bảng mạch điều khiển, màn hình LED là những bộ phận tuyệt đối không dùng nước để rửa trực tiếp vào, bạn chỉ nên dùng khăn ẩm lau bên ngoài động cơ quạt, cánh quạt và tốt nhất không nên can thiệp vào các bảng mạch điều khiển. Ngoài ra khi quạt chạy lâu ngày có sự ăn mòn cơ khí, chúng ta nên dùng cà lê, lục giác, tuốc nơ vít xiết chặt các chi tiết của khung đỡ động cơ quạt lại.

bên trong MLM

Bên trong Máy làm mát không khí

Để ngắn gọn, dễ thực hiện chúng tôi xin tóm gọn cách bảo trì, vệ sinh máy làm mát không khí như sau:

1. Rút phích cắm ra khỏi ổ điện trước khi vệ sinh máy.
2. Mở van xả nước hết ra ngoài, cần phải chú ý đến các vật dụng bên trong ví dụ như roong cao su ( làm kín van xả nước ) đi theo dòng nước chảy ra ngoài.
3. Dùng khăn sạch lau hết những mảng bám trong bình chức nước để những chất bẩn này theo dòng nước đi ra ngoài. Khi nước trong bình đã ráo, hãy dùng nước sạch rửa lại khoảng 2 – 3 lần đến khi cảm thấy không còn vết bẩn nào bám trong bình.
4. Thay nước sạch vào bình chứa nước và sử dụng.
5. Vệ sinh thân máy bằng cách sử dụng chất tẩy nhẹ được thấm trên miếng vải mềm, rồi lau sạch lại bằng khăn ẩm.
6. Khi vào mùa đông, thì máy không cần họat động, nên bảo quản máy thật tốt. Tốt hơn hết là vừa kết thúc mùa nóng cần phải lau chùi thật sạch 1 lần sau đó quấn nilong lại để đảm bảo mùa đông không bị côn trùng phá hoại gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy.

Với những bước vệ sinh đơn giản trên, chúng ta có thể yên tâm dễ dàng vệ sinh máy làm mát một cách tốt nhất.

Xin trân trọng cám ơn quí khách đã tin tưởng, sử dụng Máy làm mát không khí do Tín Thành phân phối.

>> Click xem máy làm mát Tín Thành tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo 0935.080.566